Công nghệ

Tự bảo dưỡng laptop tại nhà bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt laptop phù hợp

Nhiệt độ luôn là kẻ thù của các thiết bị điện tử, và laptop cũng nằm trong số chúng. Chính vì vậy sử dụng các phương pháp làm mát và hạ nhiệt để làm tăng tuổi thọ cho laptop là điều ai cũng chú ý. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải bật quạt ở mức to nhất là tốt, vậy khi muốn thay đổi thì làm thế nào? Cùng tìm hiểu về quạt laptop và cách điều chỉnh tốc độ quạt laptop hiệu quả nhất nhé. Thực hiện đúng cách này chính là bạn đang bảo dưỡng laptop tại nhà hiệu quả.

1. Quạt laptop là gì?

Quạt laptop hay còn được gọi là bộ tản nhiệt của laptop là một thiết bị có tác dụng làm mát mẻ, giảm nhiệt độ của laptop trong quá trình sử dụng để bảo vệ hệ thống linh kiện và các thiết bị điện tử khác của máy tính.

Có 2 loại quạt laptop là quạt tích hợp sẵn trong laptop, cái này thường do nhà sản xuất gắn sẵn vào bên trong laptop để thổi hơi nóng ra bên ngoài, giúp laptop của bạn luôn mát mẻ.

Khi quạt tích hợp trong máy tính bị hỏng hoặc hoạt động kém khiến laptop của bạn vẫn nóng thì cần mua thêm quạt tản nhiệt rời ở bên ngoài, thường đặt dưới laptop để tản nhiệt.

 

2. Cách điều chỉnh tốc độ quạt laptop phù hợp – bảo dưỡng laptop tại nhà hiệu quả

Hầu hết các quạt laptop đều không có sẵn nút điều khiển, vì vậy chúng luôn hoạt động ở mức cao nhất khiến quạt nhanh hỏng, hơn nữa lại gây tiếng ồn khó chịu và không cần thiết nhiều lúc, bởi khi sử dụng máy tính làm các công việc đơn giản như soạn thảo văn bản, excel…thì không tỏa quá nhiều nhiệt.

Vì vậy điều chỉnh tốc độ quạt cho laptop là điều rất cần thiết. Chúng ta có thể dùng 1 trong những cách sau:

Mua thêm bộ điều khiển

Hiện nay bộ điều khiển này khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn do sử dụng đơn giản, tiện lợi. Bộ điều khiển này tương thích với ổ đĩa của laptop và có sẵn các nút điều chỉnh tốc độ quạt một cách thủ công, vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà bạn cần điều chỉnh tốc độ cho từng quạt.

Điều khiển các nút bằng thao tác đơn giản

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất bộ điều khiển này, ngoài ra các hãng còn tích hợp thêm một số chức năng như ổ chia usb, đầu đọc thẻ nhớ… rất tiện lợi cho người sử dụng.

Tải về laptop phần mềm điều chỉnh

Có nhiều phần mềm điều chỉnh tốc độ quạt laptop khác nhau, tuy nhiên được ưa chuộng nhất phải kể đến phần mềm Speed Fan. Muốn tìm kiếm thì khá đơn giản, chỉ cần lên google search rất nhiều diễn đàn chia sẻ và hướng dẫn cách cài đặt.

Khi tải và cài đặt xong phần mềm này vào laptop thì bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt theo ý muốn, tùy từng thời điểm và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên có một số laptop không hỗ trợ phần mềm này, khi đó bạn có thể tải các phần mềm khác ví dụ HWiNF064 v4.44-2300. Hoặc bạn có thể mua thêm điều khiển rời hoặc cài đặt BIOS nhé!

 

Cài đặt BIOS

Khái niệm BIOS có lẽ không mới mẻ với nhiều người dùng, thực tế nó là một nhóm lệnh được lưu trữ trên chip firmware nằm trên bo mạch chủ của laptop, nó sẽ kiểm soát các tính năng cơ bản và kiểm soát hệ điều hành.

Bạn vào cài đặt BIOS sau đó chọn cài đặt quạt, kích hoạt và điều chỉnh theo ý muốn của bạn.

Như vậy để điều chỉnh tốc độ quạt laptop không quá khó, nếu tự bạn làm theo hướng dẫn mà thấy khó có thể nhờ bạn bè am hiểu về máy tính hoặc có chuyên môn về công nghệ thông tin để giúp bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Phần mềm giúp bạn chơi game được mượt hơn năm 2021

>>>  Những điều cần lưu ý khi mua dàn âm thanh hội trường nhỏ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button