Sức khoẻ

Tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp với sự tiện dụng và hiệu quả là lựa chọn tốt nhất cho chị em phụ nữ để tránh bị mang thai không mong muốn. Tuy nhiên, khi sử dụng sẽ không tránh khỏi những tác dụng ngoài ý muốn đối với cơ thể. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn cần biết về những tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng sao cho hiệu quả nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những tác dụng không mong muốn

1. 5 tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp nhất

Gây cảm giác khó chịu chóng mặt, buồn nôn:

Sau khi uống thuốc tránh thai, hiện tượng đầu tiên các chị em sẽ gặp phải là cảm giác khó chịu, buồn nôn, chóng mặt. Hiện tượng này thường xuất hiện trong vài ngày đầu sau khi dùng thuốc, sau đó sẽ giảm các cảm giác này.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt:

Đối với nhiều bạn gái, uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể thấy ngày đèn đỏ đến sớm hơn hoặc trễ 1 tuần. Trong trường hợp chậm kinh quá 1 tuần bạn cần kiểm tra để biết có phải thuốc tránh thai đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ra máu âm đạo ngoài kì kinh:

Hiện tượng này sẽ thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp này cũng giống với dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Đôi khi bạn không biết đâu là triệu chứng của bệnh, đâu là tác dụng phụ của thuốc. Để tránh nhầm lẫm và kịp thời phát hiện bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế khám và định kỳ sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân làm cho âm đạo bị nhiễm nấm:

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp nói riêng sẽ khiến các bạn gái bị nhiễm nấm candia ở âm đạo.

Giảm ham muốn:

Khi thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm thay đổi tiết tố nữ, kìm hãm quá trình rụng trứng làm giảm ham muốn và ngại quan hệ tình dục.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên làm giảm ham muốn

2. Những lưu ý để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.

  • Không nên uống quá 2 lần trong một tháng, điều này có thể dẫn đến khả năng bị vô sinh ở nữ.
  • Cần phải uống đủ liều theo hướng dẫn (loại có 2 viên) thì mới mang lại hiệu quả tránh thai như mong muốn.
  • Sau khi uống thuốc nếu bị nôn ngay thì cần uống lại. Để giảm bị nôn bạn nên kết hợp giữa uống thuốc và ăn, không nên ăn các đồ dễ gây dị ứng.

Thông tin về tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button