Nuôi bò bao lâu thì bán được? Cách nuôi bò đạt hiệu quả cao

Nuôi bò đã và đang mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho nhiều hộ gia đình. Vậy nuôi bò bao lâu thì bán được và phương pháp nào nuôi bò đạt hiệu quả nhất? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. Xu hướng nuôi bò ở nước ta

Ngoài gà, vịt thì bò cũng là loại gia súc được chăn nuôi nhiều ở nước ta. Tại vùng quê, mỗi gia đình thường nuôi 2 đến 3 con để cải thiện thu nhập. Không dừng lại đó, ngày càng có thêm nhiều hộ chăn nuôi mở rộng mô hình nuôi bò lên hàng trăm, thậm chí hàng ngàn con.

Không chỉ bò thịt, các trang trại chăn nuôi bò sữa, bò làm giống cũng xuất hiện nhiều hơn. Song, hình thức nuôi bò lấy thịt được ưa chuộng hơn vì kỹ thuật không quá phức tạp, khắt khe.

2. Nuôi bò bao lâu thì bán được?

Đây hẳn là một thắc mắc mà rất nhiều bà con quan tâm. Thực tế, các chuyên gia đã nhận định bò thịt chỉ cần nuôi 20 tháng là có thể xuất chuồng. Đây không phải là con số ngẫu nhiên mà là có cơ sở chính xác.

Bò được phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn từ khi sinh trưởng đến khi phát dục (từ 18 đến 20 tháng) là lúc chúng phát triển mạnh mẽ nhất. Và kể từ thời gian đó đến 5 năm sau thì bò sẽ phát triển chậm cho đến khi ngừng sinh trưởng. Vậy nên, nếu bà con thắc mắc nuôi bò bao lâu thì bán được thì xin trả lời đó là lúc chúng được 20 tháng tuổi. Thời điểm này thịt bò có màu đỏ, săn chắc, không quá mềm và cũng không quá dai.

3. Một số giống bò ở nước ta

Nuôi bò lấy thịt ở Việt Nam chủ yếu là giống bò vàng truyền thống. Đặc điểm của chúng là khối lượng nhỏ, trung bình một con từ 150 đến 200kg. Bù lại, chúng có điểm cộng là dễ thích nghi với môi trường, chịu bệnh tốt, siêng đẻ. Hiện nay, giống bò vàng truyền thống người ta đã tích cực lai tạo nó với các giống bò khác như bò Sind, bò Brahman, bò Sahiwal,… để khắc phục nhược điểm khối lượng nhỏ của chúng và phát huy được khả năng chống chịu bệnh tật.

Ngoài ra, một giống bò cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay là bò Droughmaster. Chúng có khả năng kháng bệnh hiệu quả, phù hợp với đặc điểm khí hậu nóng ẩm ở nước ta. Đặc điểm của giống bò này là tầm vóc lớn, thịt săn chắc, trông khá bắt mắt.

4. Cách nuôi bò đạt hiệu quả cao

Không giống với những loài động vật khác, bò có một khả năng đặc biệt đó là sinh trưởng bù để thích nghi với thời điểm thức ăn khan hiếm. Lúc này, bò sẽ chậm phát triển hơn so với các con trong đàn, trông vẻ ngoài khá ốm yếu. Tuy nhiên, khi qua thời kỳ này và được cung cấp lượng thức ăn đầy đủ thì chúng sẽ phát triển đuổi kịp với các con trong đàn. Bà con nông dân cần nắm rõ đặc điểm này và sử dụng máy thái chuối mini để chế biến thức ăn rau, cỏ,… bổ sung lượng thức ăn khi cần thiết cho bò.

Ngoài những thức ăn rau xanh thì bà con cũng nên tăng cường chất dinh dưỡng cho bò bằng cám gạo, bã ngô, bã đậu,… Đây đều là các loại thức ăn dễ kiếm nhưng lại giúp bò hấp thụ hiệu quả nhiều chất dinh dưỡng, đường ruột sạch, mau lớn và ít mầm bệnh.

Như vậy qua bài viết này bà con sẽ biết được việc nuôi bò bao lâu thì bán được và giải pháp để giúp việc chăn nuôi của gia đình càng hiệu quả hơn nữa. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp đầy đủ hơn.