Công nghệ

Nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có bị xử phạt không?

Dù doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử không có mã thì vẫn phải thực hiện việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Bên cạnh vấn đề đau đầu là việc nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng, điều mà các kế toán doanh nghiệp đặc biệt quan tâm hiện nay là vấn đề nếu trong trường hợp nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn bị chậm thì doanh nghiệp có bị xử phạt hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 của Nghị định 49/2016 đã quy định cụ thể về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, vi phạm hành chính về phí, lệ phí và xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý hóa đơn. Theo quy định này thì doanh nghiệp khi lập sai hoặc lập không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 đến 1.000.000 đồng.

báo cáo sử dụng hóa đơn

Bên cạnh đó, theo quy định, thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cụ thể như sau:

-Theo quy định, thời hạn nộp theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng sau. Ví dụ như báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của tháng 1 thì chậm nhất là ngày 20/2. Nếu hết ngày 20/2 mà doanh nghiệp không nộp thì bị coi là nộp chậm.

-Theo quy định, thời hạn nộp theo quý chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau. Ví dụ như báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của quý II năm 2016 chậm nhất là ngày 30/7, nếu hết ngày 30/7 mà doanh nghiệp không thực hiện nộp thì bị coi là chậm nộp.

Hành vi chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng, do đó, đây sẽ là căn cứ để  các doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt nghĩa vụ báo cáo hóa đơn.

Theo quy định, mức xử phạt đối với hành vi nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được quy định như sau:

-Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

– Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng trừ thông báo phát hành hóa đơn, chậm sau 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định

– Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi không nộp báo cáo gửi cơ quan thuế, hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn được tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định. 

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh 

Công thức tính thuế TNCN và những điều cần biết

Như vậy có thể thấy, mức xử phạt đối với hành vi chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là rất cao. Do đó, các doanh nghiệp cần phải chủ động trong việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nếu như trước đây, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy thì việc báo cáo sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi tất cả các công đoạn đều thực hiện thủ công bằng tay và tốn nguồn nhân lực. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp đã thực sự nhàn hơn rất nhiều về việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Thay vì phải dùng sức người, việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trở nên đơn giản hơn, với những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã thì sẽ không phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng do tất cả các dữ liệu hóa đơn đều đã được gửi trực tiếp về cơ quan thuế.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button