Nội thất

Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên.

Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên.

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, là nơi thờ thổ công hoặc thờ tổ tiên ông bà cha mẹ. Ngoài những đồ thờ bắt buộc phải có trên bàn thờ, không gian thờ còn được treo thêm các bức hoành phi câu đối để trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà.

Nhưng việc treo hoành phi câu đối thì không phải ai cũng biết, cũng hiểu. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ hướng dẫn cho bạn cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên đúng và phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình.

Cách treo hoành phi câu đối.

Ở trong chùa, nhà thờ họ hoặc với phòng thờ lớn người ta thường treo đôi câu đối cùng với cửa võng và có thể treo thêm bức cuốn thư ngay bên trên phía ngoài cửa ra vào.

Với những ngôi nhà hai gian, ba gian thường treo hoành phi câu đối dạng lá chuối, quả đào; với những ngôi nhà hiện đại thì treo bức hoành phi câu đối hình chữ nhật.

Bức hoành phi câu đối nhất thiết phải có chiều dài ngắn hơn chiều dài bàn thờ. Và cũng cần để ý tới kích thước của bàn thờ để treo, tránh treo bức hoành phi câu đối to quá hoặc nhỏ quá làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian thờ.

Xem thêm những mẫu hoành phi câu đối giá rẻ: tại đây

Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo hoành phi có kích thước 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ hoành phi có kích thước 1m55, cói những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp.

Khi treo hoành phi nên treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài là vị trí bức hoành phi được treo cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng  25 đến 30 độ có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Chữ viết trên hoành phi câu đối mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, ghi nhớ công lao của tổ tiên. Đồng thời còn là lời răn dạy của thế hệ cha ông, mong muốn con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng tộc, thể hiện ước nguyện về một cuộc sống an bình.

Đôi câu đối được treo song song hai phía của bàn thờ ở hai bên và hơi thấp so với hoành phi có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp. Cũng như bức hoành phi, ngoài việc dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Phạm Kim, hy vọng bạn đọc có thêm được những thông tin hữu ích trong việc treo hoành phi câu đối sao cho phù hợp với không gian phòng thờ của gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 50+ Mẫu đôn gỗ giá rẻ nhất

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Tự bảo dưỡng laptop tại nhà bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt laptop phù hợp

Địa chỉ mua kệ sách chất lượng tốt năm 2020

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button