Blogtin tức

Mã số thuế doanh nghiệp bị khóa và cách khôi phục

Mã số thuế của doanh nghiệp bị khóa hay còn gọi là đóng mã số thuế là việc mã số thuế bị vô hiệu hóa tạm thời trên hệ thống thông tin của cơ quan thuế. Vậy các tình huống dẫn đến việc doanh nghiệp bị khóa mã số thuế là gì? Cách mở lại mã số thuế bị khóa tiến hành thế nào? Việc mã số thuế bị khóa có ảnh hưởng đến hiệu lực của chứng thư số trên USB token hay không?… Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên.

 

Các trường hợp sai phạm dẫn đến việc bị đóng mã số thuế thường rơi vào các trường hợp phổ biến như sau:

– Doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh: Cán bộ cơ sở kiểm tra trụ sở công ty nhưng không thấy treo biển hiệu và không có hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

– Không nộp tờ khai thuế: do giám đốc doanh nghiệp hoặc kế toán phụ trách không nắm vững quy định về thời hạn nộp tờ khai thuế dẫn đến không nộp tờ khai ở một hoặc nhiều kỳ liên tục.

– Doanh nghiệp không nộp tiền thuế khi có phát sinh.

– Không phản hồi thông báo của cơ quan thuế về các vấn đề nêu trên khi cơ quan thuế gửi thông báo quá 3 lần.

mã số thuế bị khóa

 

 

Công văn số 2811/TCT-KK ngày 10/7/2015 của Tổng cục Thuế quy định rõ về việc “Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp nhiều tháng liên tục (kể từ khi thành lập) không phát sinh doanh thu, chưa đăng ký phát hành sử dụng hóa đơn, không nợ thuế” như sau:

“Trường hợp Cục Thuế trong quá trình quản lý người nộp thuế trên địa bàn nếu phát hiện doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn sáu tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận thay đổi trụ sở chính (từ ngày 01/7/2015 thời gian ngừng hoạt động là một năm), thì Cục Thuế làm văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư ra Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cục Thuế thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 80/2012/TT-BTC ngày 22/12/2012 của Bộ Tài chính.”

 

Do đó, các công việc doanh nghiệp không thể thực hiện khi bị khóa mã số thuế:

1. Doanh nghiệp sẽ không được xuất hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu doanh nghiệp tiếp tục sửa dụng hóa đơn, thì hóa đơn đó được coi là hóa đơn bất hợp pháp.

2. Kế toán của doanh nghiệp sẽ không thể đăng nhập được website nhận tờ khai của tổng cục thuế, từ đó dẫn đến việc:

– Không nộp được tờ khai thuế giá trị gia tăng, tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có);

– Không nộp được báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn;

– Không nộp được các loại báo cáo quyết toán năm như: quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bộ báo cáo tài chính năm,…

 

Khi doanh nghiệp bị khóa mã số thuế, người đại diện hoặc kế toán phụ trách hãy liên hệ ngay với cán bộ quản lý thuế của doanh nghiệp để tra cứu tình trạng thuế của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định được lý do bị khóa mã số thuế và xác định cách khôi phục mã số thuế:

– Trường hợp doanh nghiệp không treo biển hiệu tại địa điểm đăng ký kinh doanh: thực hiện ngay việc treo biển hiệu tai trụ sở công ty để có thể mở lại mã số thuế đã bị khóa. 

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh

Công thức tính thuế TNCN và những điều cần biết

– Nếu doanh nghiệp của bạn không nộp đủ tờ khai thuế: thực hiện lập các tờ khai còn thiếu bằng phần mềm HTKK, in 2 bộ bằng file giấy, nộp tại Phòng Kê Khai Tin Học của chi cục thuế quản lý trực tiếp và tiến hành đóng phạt do lỗi chậm nộp tờ khai. Sau khi hoàn tất việc này, mã số thuế của công ty sẽ được mở lại.

– Cách xử lý trong trường hợp doanh nghiệp không nộp tiền thuế khi có phát sinh đó là kế toán tiến hành ngay việc nộp tiền thuế cùng tiền phạt nộp chậm tiền thuế để mở mã số thuế bị khóa.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button