tin tức

Kinh nghiệm mở quán ăn cho người mới bắt đầu

Bạn dễ dàng bắt gặp hàng chục quán ăn lớn nhỏ trong cùng một con ngõ ở Hà Nội hay Sài Gòn, tuy nhiên, quán nào cũng nườm nượp khách. Khi mở hàng ăn, sẽ không khó để bạn có được lượng khách hàng nhất định, tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng sẽ rất khốc liệt, vì vậy, ngay từ đầu bạn cần phải có định kế hoạch rõ ràng và không quên tham khảo một số kinh nghiệm mở quán ăn của những người đi trước.

1. Xác định lĩnh vực và mô hình kinh doanh hàng ăn

Mô hình

Lựa chọn mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc một phần vào số vốn bạn có. Số vốn càng nhiều, bạn càng dễ dàng đầu tư mặt bằng rộng và mở rộng kinh doanh quán ăn của mình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mạo hiểm dốc toàn bộ vốn vào một lần kinh doanh, hãy tính toán chi phí cho lần đầu tư thứ nhất và vốn xoay vòng tiếp theo để đảm bảo quá trình buôn bán trơn tru và hiệu quả hơn.

Lĩnh vực kinh doanh

Để quyết định chọn lĩnh vực kinh doanh, bạn nên điều tra thị trường một cách kỹ càng, tìm thị trường ngách để tối ưu được vòng vốn và quá trình kinh doanh, tìm hiểu thị hiếu khách hàng, mặt hàng đang được yêu thích, số vốn có đủ không, nguồn nhập hàng và khả năng cạnh tranh,…

2. Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh

Khi kinh doanh, tìm được nguồn hàng giá tốt sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí đầu tư. Tuy vậy, khi lựa chọn mở quán ăn, bạn cần phải đặt yếu tố chất lượng và sự an toàn lên hàng đầu, do đó, tìm nguồn mối hàng quen thuộc để có thể tiện xoay vòng vốn (có thể nợ tiền nguyên liệu) và đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm mới là vấn đề bạn nên chú tâm nhất.

3. Giá bán hợp lý

Bạn không thể bán giá quá rẻ vì mới kinh doanh chưa có nhiều lãi mà tiền phải bù vào các khoản đầu tư ban đầu nhưng bạn cũng không nên bán quá đắt vì điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình cạnh tranh với những quán ăn lâu năm và mức giá bán rẻ hơn.

Hãy nghiên cứu giá chung trên thị trường, cân đo đong đếm chi phí chế biến các khoản và đưa ra mức giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép. Không có lãi nhiều nhưng bù lại, bạn sẽ tạo được những ấn tượng và có cho mình một lượng khách hàng quen nhất định.

Mở quán ăn nhỏ với số vốn ít  

4. Ưu tiên đến chất lượng phục vụ

Thử nghĩ xem, quán ăn của bạn hoàn toàn mới, món ăn cũng chưa có gì đặc biệt so với nhiều quá khác, vậy yếu tố nào sẽ giúp quán ăn của bạn cạnh tranh? Đó chính là chất lượng phục vụ. Phần lớn khách hàng yêu thích một quán ăn từ chính quá trình phục vụ mà họ đã được trải nghiệp, vì vậy, để giữ được khách cho quán, bạn cần phải niềm nở, thoải mái, vui vẻ trong quá trình phục vụ.

Ngoài những kinh nghiệm mở quán ăn từ những người, bạn cũng cần phải tự nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp kinh doanh hiện đại để áp dụng vào mô hình quán ăn của mình. Chắc chắn, với một thái độ kiên trì, bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công nhất định trong tương lai.

Những bài viết liên quan

Back to top button