Đi nghĩa vụ quân sự giúp thanh niên học được những gì?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một trong những trách nhiệm thiêng liêng nhất của các bạn trẻ trong thời đại mới. Bước vào môi trường quân đội, các bạn trẻ sẽ học được rất nhiều điều bổ ích và được hưởng nhiều quyền lợi do Nhà nước quy định.

Hằng năm, chúng ta lại chứng kiến cảnh chia tay bịn rịn, tiễn các chiến sĩ lên đường tại các lễ nhập ngũ. Các thanh niêm trai tráng, họ sẵn sàng gác lại những ngông cuồng của tuổi trẻ, gác lại cuộc sống chăn ấm đệm êm để lên đường theo tiếng gọi của non sông.

Các thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc

Có những câu chuyện tình yêu vừa chớm nở đành phải chấp nhận khoảng cách để yêu xa, có những hoài bão lớn lao cũng gác tạm lại để vào môi trường quân đội rèn luyện ý chí, góp phần giữ vững chủ quyền đất nước thiêng liêng. Tuy nhiên, họ cũng được nhận lại rất nhiều từ môi trường kỉ luật thép ấy.

>> Xem thêm: 5 lợi ích sử dụng bếp từ không phải ai cũng biết

Có thể thấy, quân đội là một môi trường có kỷ luật vô cùng nghiêm khắc. Nó rèn luyện cho các tân binh mọi mặt từ ý chí đến thể chất. Không những thế, những năm tháng rèn luyện đó sẽ trang bị cho các thanh niên nhiều kiến thức bổ ích, trở thành lực lượng bảo vệ non sông đất nước và sẵn sàng xông pha khi Tổ quốc cần.

Trong vòng 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, các tân binh sẽ được trang bị một cách đầy đủ các kiến thức về quân sự, được tập điều lệnh, học các kỹ thuật chiến đấu trên thao trường, được diễn tập trận giả… Những kiến thức vô giá đó sẽ là hành trang vô cùng quan trọng để khi có tình huống xấu xảy ra, các thanh niên sẽ sẵn sàng xông pha trận mạc.

Các tân binh tập bắn súng

Môi trường quân đội sẽ giúp cho các tân binh trưởng thành về mọi mặt. Từ lúc nhập ngũ còn là những thanh niên thiếu ý chí, sống thiếu khoa học đến khi xuất ngũ là những con người có ý chí đanh thép, sống và làm việc một cách khoa học, trưởng thành về mọi mặt. Hai năm rèn luyện sẽ cho các thanh niên một ý chí thép, một sức khỏe vàng.

Các đơn vị quân đội là một môi trường giáo dục nhân cách vô cùng tốt. Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, các thanh niên sẽ được rèn dũa về đạo đức, nhân cách, về cách sống trung thực, ngay thẳng, yêu thương đồng đội, đồng chí, yêu lao động và hăng say làm việc để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Để các tân binh yên tâm học tập, rèn luyện thì Ban chỉ huy quân sự cũng như chính quyền địa phương nơi cư trú luôn chủ động thăm hỏi, động viên gia đình có con cháu nhập ngũ; tiến hành hỗ trọ phát triển kinh tế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Môi trường quân đội khó khăn, gian khổ chính là điều kiện để xây dựng tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn như anh em một nhà. Họ xích lại gần nhau, sẻ chia một cách cởi mở những câu chuyện ở cuộc sống đời thường, chia sẻ với nhau về những chuyện tình còn dang dở. Họ rèn luyện cùng nhau, nâng đỡ nhau trong những chặng hành quân gian khổ, cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi, cùng nhau ca hát vào những đêm sinh hoạt cuối tuần.

Sau 2 năm trong môi trương quân đội, các thanh niên sẽ trưởng thành về mọi măt, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, có nhận thức đúng đắn để định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp, trở thành con người có ích cho xã hội.

Nếu bạn muốn cống hiến sức mình, tham gia nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc nhưng vẫn còn những điều thắc mắc thì hãy ấn vào đường link https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-nghia-vu-quan-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ để được tư vấn đầy đủ.

Là thanh niên trong thời đại mới, là con cháu của Bác Hồ, hãy cống hiến sức mình để xứng đáng với những hi sinh của lớp cha ông đi trước.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách giữ chồng thông minh cho chị em phụ nữ