Đèn chiếu tranh – sự lựa chọn hoàn hảo trong trang trí

Nhiều không gian kiến trúc đẹp nhất hiện nay không thể thiếu sự góp mặt của các tác phẩm tranh ảnh nghệ thuật. Muốn tăng thêm sự hấp dẫn cho ý nghĩa truyền tải, người ta thường lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ là đèn chiếu tranh.

Đèn chiếu tranh là gì? 

Đèn chiếu tranh còn có tên gọi khác là đèn soi tranh, đèn rọi tranh, đèn tranh,.. Đây là thiết bị hỗ trợ ánh sáng sử dụng trong không gian phòng trưng bày, hàng quán, khách sạn, căn hộ,.. Mục đích của loại đèn này nhằm nổi bật phần chủ thể nghệ thuật chính. 

Đèn chiếu tranh sẽ làm cho không gian trang trí thêm điểm nhấn, sức sống mới, hỗ trợ tôn lên vẻ đẹp của tác phẩm. 

Tác dụng của đèn chiếu tranh 

Tạo điểm nhấn cho không gian trang trí 

Ánh sáng sẽ tăng thêm độ thu hút cho bức tranh, bức ảnh,.. Khu vực trang trí sẽ có điểm nhấn để tạo nên vẻ đẹp đặc biệt. Màu phát ra từ loại đèn này thường là ánh trắng hoặc ánh vàng để không làm thay đổi các màu trong tác phẩm. Nó còn gây sự chú ý cho người nhìn. 

Vẻ đẹp lung linh, huyền bí sẽ là điểm thu hút của căn phòng. 

Vì thế mà với những người yêu cái đẹp, chú ý đến thẩm mỹ kiến trúc sẽ quan tâm đến các loại đèn phụ trợ cho tranh. Đèn tranh rất đa dạng về kích thước và mẫu mã. 

Mang ý nghĩa phong thủy

Ánh sáng là khởi đầu ngụ ý nhiều điều tốt đẹp. Những nơi tăm tối thường gắn liền với sự u ám, sợ sệt. Vì vậy, trang bị đủ nguồn sáng cho không gian là điều được rất nhiều người chú trọng trong thiết kế nội thất cho căn nhà. 

Theo phong thủy, một căn phòng có đủ ánh sáng tốt sẽ đem đến vượng khí cho gia chủ, tràn đầy năng lượng, sự may mắn, thành công. Khi trang trí cùng với các vật phẩm phong thủy sẽ càng làm tăng thêm tác dụng. 

Không thể thiếu trong không gian trưng bày, triển lãm 

Đèn chiếu tranh là thiết bị không thiếu trong các khu trưng bày, triển lãm.. Những chiếc đèn rọi xuống tranh với mức sáng sắc nét sẽ làm nổi bật nét đẹp của tác phẩm, màu mà người nghệ sĩ phác họa sẽ hiện lên chân thực nhất. 

Nên lựa chọn kiểu đèn chiếu tranh nào?

Đèn chiếu tranh thường có cường độ ánh sáng thấp hơn một số đèn khác. Đặc điểm của sắc sáng là mềm, sắc nét, không gắt. Có đa dạng kích thước, kiểu dáng khác nhau. 

Người mua thường dựa trên đặc điểm của bức tranh/ ảnh để chọn loại phù hợp nhất. 

Với những tác phẩm có kích thước lớn nên lựa chọn loại đèn mang góc chiếu sáng rộng. Bao quát toàn bộ tranh và một ít không gian xung quanh.

Với những khu vực có diện tích hẹp hoặc sự đặc biệt về thiết kế thì chỉ cần chọn loại đèn có kích thước nhỏ. 

Có thể đặt nhiều đèn theo hàng để đảm bảo hiệu quả ánh sáng nhất. 

Cách lắp đặt đèn chiếu tranh đúng chuẩn 

Không cần phải thuê thợ kỹ thuật, tự bạn cũng có thể lắp đặt được đèn treo tranh dễ dàng với các bước hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Tắt toàn bộ nguồn điện của khu vực bằng cách ngắt cầu dao trước khi lắp đặt. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lắp đèn. Sử dụng công cụ hỗ trợ là bút thử điện để kiểm tra các nguồn đó có dòng điện hay không. 

Bước 2: Đánh dấu các chỗ cần lắp đặt. Căn chỉnh sao cho đèn phải ở chính giữa, tỏa đều ra toàn bộ tranh. Tránh đặt lệch sang một bên sẽ gây mất thẩm mỹ. Tiếp đến là bắt đầu dùng khoan để bắt chặt chân đế. 

Bước 3: Kết nối các dây đèn với nguồn điện. Hãy xem kỹ hướng dẫn đấu để nối các dây với nhau phù hợp, nối sai dây có thể dẫn đến cháy nổ. 

Bước 4: Cố định đèn lại sau khi đã hoàn thiện phần nối. Dấu các đoạn dây vào phía trong và cố định chân đèn bên ngoài để đèn gắn vào tường thật chắc chắn. 

Bước 5: Bật cầu dao và bậc thử công tắc đèn xem đã được hay chưa. 

Có thể bạn quan tâm:

>>>  Một vài lưu ý khi mua đèn downlight

>>> Tìm hiểu bộ chuyển mạch switch Cisco 300 Series