Sức khoẻ

Dấu hiệu đau ruột thừa nhiều người chưa biết

Bệnh viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa cần phát hiện và xử trí sớm, nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên triệu chứng đau ruột thừa không phải lúc nào cũng điển hình, dễ phát hiện nên mọi người dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa…Cùng tìm hiểu các dấu hiệu đau ruột thừa nhiều người chưa biết nhé!

1. Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một phần của đường tiêu hóa, một đầu của nó thông với manh tràng(phần đầu của đại tràng) và một đầu tịt.

Ruột thừa có chiều dài từ 5-15cm, có cấu trúc dạng ống. Nhiều người cho rằng nó là phần ruột thừa không có chức năng gì. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy nó chứa các tế bào bạch cầu lympho, tổng hợp một số vitamin và chứa một lượng vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

2. Các dấu hiệu đau ruột thừa

Khi ruột thừa bị viêm sẽ phình to lên và nếu không điều trị kịp thời có thể vỡ, các vi khuẩn và chất thải từ đường tiêu hóa sẽ lây lan khắp ổ bụng gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. 

Tuy nhiên tùy theo thể trạng của mỗi người, vị trí ruột thừa và nhiều yếu tố khác khiến cho triệu chứng của mỗi người lại khác nhau. Sau đây là các dấu hiệu đau ruột thừa hay gặp và dễ bị bỏ sót.

  • Đau bụng

Triệu chứng điển hình là đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải(dưới rốn về bên phải), đau ngày càng tăng khiến bạn khó chịu, phải ôm bụng, phải nằm co để đỡ đau.

Tuy nhiên một số trường hợp xuất phát đau ở vùng thượng vị(trên rốn), đau âm ỉ kéo dài khiến lầm tưởng là đau dạ dày, viêm tụy, viêm túi mật…Thi thoảng có thể đau trội thành từng cơn kéo dài khoảng 1-12h thì có thể khu trú ở hố chậu phải.

Một số trường hợp khác do vị trí của ruột thừa khác giải phẫu bình thường khiến vị trí đau sẽ thay đổi như đau vùng hạ vị, đau vùng rốn…

  • Sốt

Khi viêm ruột thừa ở giai đoạn đầu thường chỉ sốt nhẹ khoảng 38 độ, ít khi nhiệt độ cao hơn 39 độ. Nguyên nhân gây sốt do tình trạng viêm ruột thừa gây ra.

Chính vì vậy bạn có thể chỉ thấy nóng hơn bình thường, nên để xác định chính xác cần có nhiệt kế để đo và theo dõi. Khi nhiệt độ tăng quá cao có thể tình trạng của bạn đã xấu đi.

  • Nôn, buồn nôn

Khoảng 75% bệnh nhân có tình trạng buồn nôn và nôn, tuy nhiên có thể chỉ nôn 1 vài lần chứ không kéo dài. 
Dịch nôn ra thường là thức ăn và dịch tiêu hóa, với các bệnh nhân đang đói có khi chỉ nôn khan nhẹ.

  • Chán ăn

Hầu hết bệnh nhân viêm ruột thừa đều kèm theo tình trạng này. Nguyên nhân là do khi viêm ruột thừa khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, cộng thêm tình trạng đau bụng và nôn mửa khiến bạn không muốn ăn bất cứ thứ gì.

  • Các dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu đau kể trên bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đầy chướng bụng, đi tiểu nhiều lần, rối loạn tiêu hóa…

Các thông tin bài viết trên có tính chất tham khảo, nếu chẳng may bạn xuất hiện 1 vài dấu hiệu trên thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ trực tiếp để được tư vấn, không nên đợi đầy đủ các dấu hiệu đau ruột thừa mới đi khám, vì mỗi người sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau.

Những bài viết liên quan

Back to top button