Cấu tạo cơ thể người như thế nào?

Có bao giờ bạn tự hỏi cấu tạo cơ thể người như thế nào hay không? Nhiều khi chúng ta đã được học từ Sinh học lớp 8 rồi nhưng bạn lại không hề nhớ được gì đâu nhé. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết sau đây để nếu bé nhà bạn có hiếu động hỏi bạn thì chúng ta có thể giải đáp ngay cho con nhé.

1.Cấu tạo cơ thể người

Nếu bạn chưa từng biết cụ thể về cấu tạo trong cơ của một con người như thế nào hãy cùng theo dõi chi tiết ở nội dung dưới đây

Các phần trên cơ thể người

Cơ thể người của chúng ta được chia làm 3 phần chính là phần đầu, phần thân người và phần tay. Trong phần thân người còn được chia thành các khoang khác nhau là khoang bụng và khoang ngực.

Hai khoang này được ngăn cách với nhau bằng cơ hoành. Khoang ngực bao gồm tim và 2 lá phổi, khoang bụng có dạ dày, ruột, tụy, gan, thận, bóng đái và bộ phận sinh dục.

Cấu tạo cơ thể con người

Các hệ cơ quan

Các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người rất đa dạng, gồm 6 hệ cơ quan sau:

  • Hệ thần kinh: Gồm não, tủy sống, các dây thần kinh và các hạch thần kinh giữ chức năng điều khiến các cơ quan trong cơ thể.
  • Hệ vận động: Gồm các bó cơ và xương giúp cơ thể di chuyển, vận động.
  • Hệ tuần hoàn: Bao gồm tim và các hệ mạch sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy đến các tế bào.
  • Hệ hô hấp: Gồm mũi, họng, thanh quản, phế quản, khí quản và phổi thực hiện trao đổi khí với môi trường.
  • Hệ tiêu hóa: Gồm miệng, tuyến tiêu hóa và ống tiêu hóa tiếp nhận thức ăn, biến đổi thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.
  • Hệ bài tiết: Bao gồm thận, bóng đái và ống dẫn nước tiểu lọc và thải các chất thải ra ngoài môi trường.

2. Sự phối hợp giữa các cơ quan

Trong cơ thể người, các cơ quan có sự thống nhất, phối hợp với nhau và cùng thực hiện những chức năng riêng để duy trì sự sống cho chúng ta, trong đó hệ thần kinh và hệ bài tiết giữ vai trò điều khiển. 

Biểu hiện chúng ta có thể thấy rõ nhất là hệ thần kinh có thể liên kết với 5 hệ cơ quan còn lại từ hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn cho đến hệ vận động và hệ bài tiết. Hệ tiêu hóa cũng chỉ tác động đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn

Cơ thể người

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy hệ tuần hoàn tác động một cách trực tiếp và gián tiếp đến 5 hệ cơ quan là hệ tiêu hóa, hệ vận động, hệ hô hấp, hệ bài tiết và hệ thần kinh.

Trong khi đó, hệ hô hấp ngoài việc tác động trở lại hệ thần kinh thì chỉ có thể tác động trực tiếp đến hệ tuần hoàn. Còn hệ vận động thì tác động đến hệ thần kinh, hệ bài tiết và hệ tuần hoàn.

Trên đây là một số thông tin cho chúng ta tham khảo về cấu tạo cơ thể người, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho chúng ta.

, ,