tin tức

Cách Trồng Và Chăm Sóc Đào Ra Hoa Đúng Tết

Đối với người trồng đào, làm sao để hoa nở đẹp, đúng đêm 30 tết là điều không hề dễ dàng, người dân phải luôn tính toán, lựa chọn giống cây, loại cây tốt nhất. Đồng thời, phân tích về thời tiết từng tháng, từng năm để có được phương pháp điều chỉnh nhanh chóng và phù hợp, tránh thất thoát khi xảy ra những biến động đột ngột. Cùng đi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng tết của những người dân trồng đào chơi Tết từ Nhật Tân, trong bài viết này nhé.

1. Cách trồng đào

Hiểu rõ về cách trồng đào không chỉ giúp những người yêu thích hoa đào nói riêng và “dân sành” đào nói chung, có thêm cho mình những kiến thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng tết. Nhằm mục đích tích lũy kinh nghiệm và áp dụng với chậu cây cảnh hay vườn đào nhà mình thêm rực rỡ, khoe trọn sắc xuân trong ngày tết cổ truyền.

Đầu tiên về cách chọn giống: Đào có nhiều loại như đào phai, bích đào, bạch đào, đào thế, đào chậu,..Bạn nên chọn loại cây phù hợp theo sở thích của mình và nhu cầu thị trường sẽ được giá cao hơn. Tiêu chuẩn để chọn đó là cây có tán cân đối, cành to vừa phải, dăm nhỏ khi trồng sẽ cho hoa đẹp, nụ to và đậm màu.

Tiếp theo là thời gian và cách trồng đào: Về thời gian chính để trồng đào là mùa xuân tháng 2 đến tháng 3, hay vụ cuối thu tháng 9 – 10. Khi trồng nên chọn đất nơi cao ráo, có khả năng thoát nước tốt, lên luống từ 25 -30 cm, loại đất phù hợp nhất là đất thịt pha cát độ PH đảm bảo 5,6 – 6,5 giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Đào Ra Hoa Đúng Tết

2. Cách chăm sóc đào ra hoa đúng tết

Thông thường, khi trồng bạn nên dùng rơm, rạ hoặc cỏ ủ vào phần gốc tăng cường độ ẩm cho cây, sau đó tưới từ 10 -15 lít nước/ 1 gốc đào. Sau thời gian trồng khoảng 2 tháng cây sẽ bén rễ, lá xanh trở lại dùng phân chuồng pha loãng bón cho cây cách gốc từ 50 – 60 cm.

Bước tiếp theo về cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng tết đó là cắt tỉa cành lá để cây phòng ngừa sâu bệnh gây hại, ăn lá, vàng lá và cũng giúp cây thêm thông thoáng, tạo thế dễ dàng, tưới nước nhanh chóng hạn chế chỗ trú ngụ của các loài sâu, côn trùng.

Một cách làm đào ra hoa vào dịp tết nữa đó là tuốt lá cho cây, thông thường dân trồng đào thường thực hiện tuốt lá trước khi cây ra hoa khoảng 1,0 – 1,5 tháng, tuy nhiên công việc này đòi hỏi người nông dân phải phụ thuộc theo thời tiết mỗi năm. Nếu tiết trời nắng ấm thì nên tuốt lá muộn hơn, còn thời tiết lạnh giá sợ hoa nở chậm bạn nên tiến hành tuốt lá sớm hơn so với dự định.

Đối với, điều kiện thời tiết nóng bức như năm nay, khả năng đào ra hoa sớm hơn, người dân thường áp dụng cách chặt bỏ bớt phần rễ cây, đây là phương pháp giúp làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây. Còn với năm thời tiết rét lạnh người ra sẽ tăng thêm nhiệt độ và ánh sáng để điều khiển đào ra hoa sớm hơn, nở đúng dịp tết.

3. Cách hãm đào

Hãm đào cũng là một cách làm đào ra hoa vào dịp tết được nhiều người áp dụng khi cây có hiện tượng nở hoa sớm, nụ hoa nhú to lên, bạn cần phải che ngay ánh nắng trực tiếp vào cây đào, bạn nên dùng bạt, hay nilon phủ kín ánh sáng hoặc di chuyển gốc đào vào vị trí râm mát hơn khoảng 10 – 15 ngày.

Xem thêm: Thuốc kích dục nữ

Ngoài ra, bạn cũng có thể hãm cây bằng cách làm giàn lưới che và phun nước lạnh hàng ngày lên toàn bộ cây đào. Hoặc dùng dao nhọn khứa một vòng quanh thân, nhằm hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng lên cây nuôi hoa, nếu cây vẫn sinh trưởng tốt, lá xanh tươi lại khứa tiếp lần hai cho đến khi lá cây ngả sang màu vàng thì dừng lại.

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc đào ra hoa đúng tết dành cho những người chơi đào nghiệp dư hay dân trồng đào lâu năm. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để có thêm cho mình những kiến thức cần thiết, nếu như muốn trồng một chậu hoa đào để chưng trong dịp tết nguyên đán này nhé. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm tới:

Thiết kế nhà ống được nhiều người ưa chuộng

Lợi ích của dầu hướng dương

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button