tin tức

Các bước mở cửa hàng văn phòng phẩm

Với nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm tăng cao như hiện nay, kinh doanh mặt hàng này được xem là một xu hướng hot và có thể đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy vậy, khi mở cửa hàng văn phòng phẩm, bạn cần phải tính toán các bước một cách kỹ lưỡng, bài bản để đảm bảo kế hoạch, chiến lược đó phù hợp, đúng đắn.

1. Ý tưởng kinh doanh

Khi có ý tưởng kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng tập trung được vào những sản phẩm nhất định và hoạch định số vốn cần phải ra ban đầu, đào tạo nhân viên,… Đây là một bước vô cùng quan trọng giúp bạn có được một phương hướng từ ban đầu rõ ràng hơn. Để có thể cạnh tranh, bạn bắt buộc phải cho ra một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ. Ví dụ như bạn có thể đưa ra những cách bố trí sản phẩm bắt mắt, khoa học hơn, dễ tìm thấy, dễ mua.

Nếu mở cạnh trường học, bạn cần có một số văn phòng phẩm phù hợp như tài liệu ôn thi, giáo trình, còn nếu mở cạnh các doanh nghiệp, công ty, các bạn có thể tập trung vào các mặt hàng phục vụ cho công việc văn phòng.

2. Địa điểm kinh doanh

Khi mở cửa hàng sách và văn phòng phẩm, bạn cần tìm những nơi có vị trí đẹp, rộng rãi, có chỗ để xe, cạnh trường học hoặc cạnh các khu văn phòng. Diện tích ổn định nhất để mở cửa hàng là 40 – 100m2 mở rộng về chiều sâu để dễ dàng bố trí các loại sách, đồ dùng, quà lưu niệm, đồ chơi trẻ em theo từng gian hợp lý nhất.

Đối với các cửa hàng văn phòng phẩm chuyên cung cấp cho các cơ quan, bạn không cần đầu tư quá nhiều vào mặt bằng vì đối tượng chủ yếu là chủ doanh nghiệp và có nhu cầu mua hàng online nhiều hơn. Do đó, bạn có thể giảm bớt được một phần chi phí đầu tư cho mặt bằng.

3. Nhân sự và pháp lý

Với cửa hàng nhỏ, bạn cần tuyển ít nhất một quản lý và một kế toán, thu nhân, hai nhân viên kinh doanh. Theo đó, bạn có thể tuyển thêm sinh viên part time để phụ giúp hoặc phòng trường hợp người làm chính nghỉ phép. Khi tuyển nhân sự, bạn cần phải đào tạo cách giao tiếp với khách hàng, vệ sinh hàng hóa,…

Một bước không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh đó là đăng ký pháp lý cho cơ sở kinh doanh, giấy phép kinh doanh. Nghĩa là, bạn sẽ phải đóng thuế nhưng đổi lại hoạt động của cửa hàng bạn hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

4. Tìm hiểu nhà cung cấp

Có được một danh sách hoàn chỉnh về các nhà cung cấp sẽ giúp bạn có thể liên hệ nguồn hàng và giải quyết rủi ro nhập hàng tốt nhất. Mỗi mặt hàng sẽ có một nhà cung cấp khác nhau, vì vậy, bạn có thể so sánh mức giá nhập, phản hồi của khách hàng để đưa ra được sự lựa chọn tối ưu.

5. Vốn

Cần tính toán số vốn ban đầu cần có là 70 – 100 triệu đồng dùng để thuê mặt bằng, sửa chữa, trang trí cửa hàng, mua sắm thiết bị và phải có số vốn dự phòng cho 3 tháng đầu kinh doanh. Với cửa hàng có quy mô lớn hơn, bạn cần phải có số vốn lớn hơn để đảm bảo sắm đầy đủ các mặt hàng thiết yếu.

Để mở cửa hàng văn phòng phẩm, ngoài một kế hoạch chi tiết, ngoài vốn bỏ ra, bạn cần phải có quá trình nghiên cứu thị trường, tìm hiểu thực tiễn để có được một chiến lược kinh doanh và quảng cáo sản phẩm đúng đắn.

Những bài viết liên quan

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button